4 สมาคมคงเป้าส่งออกชี้หากปรับรอครึ่งหลัง

โพสต์26 เม.ย. 2560 21:52โดยไม่ทราบผู้ใช้
 
 
 
 
4 นายกสมาคม กัดฟันคงเป้าส่งออกเดิม แม้ปัจจัยเสี่ยงรุมอื้อ "รถยนต์-อัญมณีทูน่า-การ์เมนต์" ระบุรอดูสถานการณ์ ปรับ-ไม่ปรับรอครึ่งปีหลัง ลุ้นฟื้นตัว
จากภาคการส่งออกของไทยยังต้องเผชิญปัจจัยเสี่ยงภายในและภายนอกในหลายเรื่อง อาทิ ค่าเงินบาท ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นกรณีประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ของสหรัฐฯสั่งให้ตรวจสอบการขาดดุลการค้ากับ 16 ประเทศรวมไทย ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี การก่อการร้ายที่ยังลุกลามในยุโรป เป็นต้น อย่างไรก็ดีจากการตรวจสอบพบในหลายกลุ่มสินค้าหลักยังคงเป้าหมายการส่งออกไว้ตามเดิม

นายสุรพงษ์  ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรม
แห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยกับว่า ทางกลุ่มยังคงเป้าหมายการส่งออกรถยนต์ทั้งปีไว้ที่ 1.2 ล้านคัน (จากปี 59 ส่งออก 1.18 ล้านคัน) ซึ่งแม้จะยังมีปัจจัยเสี่ยงอยู่มาก และการส่งออกช่วง 3 เดือนแรกปีนี้ยังติดลบ (มูลค่าติดลบ 3%) แต่ช่วงจากนี้ไปมองมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น จากหลายค่ายคาดจะมีการผลิตและส่งออกรถรุ่นใหม่ๆ เพิ่ม ประกอบกับเศรษฐกิจโลกมีทิศทางที่ดีขึ้น เช่นเดียวกับนายสุทธิพงษ์ ดำรงค์สกุล นายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ ที่กล่าวว่า ทางสมาคมยังคงเป้าหมายการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับขยายตัวที่ 5% จากตลาดหลักคือสหรัฐฯเศรษฐกิจมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น ตลาดจีนแม้เศรษฐกิจมีแนวโน้มชะลอตัวแต่ยังเป็นตลาดที่มีศักยภาพของไทย ขณะที่ระหว่างวันที่ 15-18 มิถุนายน 2560 ทางสมาคมจะจัดงานไทยแลนด์เจมส์ แอนด์จิวเวลรี่แฟร์ จะช่วยกระตุ้นยอดส่งออกได้อีกส่วนหนึ่ง ส่วนปัจจัยเสี่ยงคือราคาทองคำที่มีแนวโน้มผันผวนจะกระทบต่อการส่งออก รวมถึงตลาดยุโรปที่มีความเสี่ยงจากภัยก่อการร้าย กระทบต่ออารมณ์การจับจ่ายของผู้บริโภค
นายชนินทร์  ชลิศราพงศ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย กล่าวว่า แม้สินค้าทูน่าของไทยจะมีความเสี่ยงจากกรณีทรัมป์ สั่งตรวจสอบการขาดดุลการค้า และอาจถูกขึ้นภาษีนำเข้า รวมถึงความผันผวนของเงินบาทที่มีทิศทางแข็งค่ากระทบราคาสินค้าส่งออกสูงขึ้น ต้นทุนกระป๋องบรรจุภัณฑ์ปรับตัวสูงขึ้นตามราคาแผ่นเหล็ก แต่เบื้องต้นทางสมาคมยังคงเป้าหมายการส่งออกผลิตภัณฑ์ทูน่าทุกชนิดขยายตัวที่ 5%(จากปีที่แล้วส่งออก 7.72 หมื่นล้านบาท)      (ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ ฉบับวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2560)
Comments