ลุ้นปีหน้าแนวโน้มบาทอ่อน หนุนส่งออกบวกรอบ 4 ปี

โพสต์22 ธ.ค. 2559 18:44โดยไม่ทราบผู้ใช้   [ อัปเดต 22 ธ.ค. 2559 18:50 ]
 
การเคลื่อนไหวค่าเงินในเอเชีย มีแนวโน้มอ่อนค่าและผันผวนตาม ทิศทางเงินไหลออกภูมิภาค ภายหลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งสหรัฐและธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขึ้นดอกเบี้ยเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ค่าเงินบาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าทะลุ 60 บาทต่อดอลลาร์ ขณะที่ตลาดเงิน คาดการณ์ว่าในปีหน้ามีแนวโน้มอ่อนค่าลงอีก จากเฟดส่งสัญญาณว่าจะขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีหน้า รวมถึงนโยบายของนายทรัมป์ในการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ จากทิศทางค่าเงินบาทอ่อนค่า ส่งผลดีต่อแนวโน้มภาคส่งออกของไทยในปีหน้า หลังจากที่ภาคส่งออกไทยได้รับ ผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว ทำให้ภาคส่งออกติดลบต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ล่าสุด ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่าในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2559 การส่งออกหดตัว 1.0% คาดแนวโน้มไทยในช่วงที่เหลือของปี จะปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น และยังคงคาดการณ์ การส่งออกปี 2559 ติดลบไม่เกิน 1.0%
นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าไปอยู่ที่ 36 บาทต่อดอลลาร์ อยู่ในขณะนี้ เป็นการอ่อนค่าลง ในทิศทางเดียวกันทั้งภูมิภาคหลังจากที่ เฟดปรับขึ้นดอกเบี้ย ทำให้มีเงินไหลออกจากเอเชียและประเทศไทยไปตั้งแต่ วันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามการอ่อนค่าของเงินบาทก็ไม่ได้อ่อนค่าลงมากนักเมื่อเทียบกับประเทศในภูมิภาคนี้ 14 ประเทศ และค่าเงินบาทของไทยมักจะอ่อนค่าลงน้อยกว่าประเทศในภูมิภาคนี้อยู่แล้ว เนื่องจากประเทศไทย มีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง มีเงินทุน สำรองของประเทศกว่า 1.78 แสนล้าน ดอลลาร์
"ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง จะไม่มีผล ต่อการส่งออกในเดือนนี้มากนัก เพราะคำสั่งซื้อล่วงหน้าได้เข้ามาเกือบหมด จะมีเพียงแต่สินค้าที่ส่งออกได้เร็ว เช่น ทองคำ อาจจะได้รับประโยชน์บ้างในช่วงนี้"
นายวัลลภ กล่าวว่าในช่วงสิ้นปีนี้ คาดว่าค่าเงินบาทจะขยับอยู่ที่ 35.5-36.5 บาทต่อดอลลาร์ และอาจจะไปถึง 37 บาทต่อดอลลาร์ได้ ส่วนปีหน้าจะต้องจับตาดูหลังวันที่ 20 ม.ค. 2560 ว่า ประธานาธิบดี คนใหม่สหรัฐ จะมีมาตรการอะไรออกมาบ้าง ถ้าเป็นนโยบายที่ดีจะส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจสหรัฐดีขึ้น ซึ่งจะช่วยดึงเงินเข้าสหรัฐ ทำให้ค่าเงินสหรัฐแข็งค่าขึ้น ทำให้ค่าเงินบาทไทยยังคงอ่อนตัว
นายวัลลภ กล่าวอีกว่าหากธนาคาร กลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 3 ครั้ง ตามที่ได้บอกไว้ ก็จะทำให้ทิศทางค่าเงินบาทในปีหน้าจะยังคงมีทิศทางที่ อ่อนตัว ซึ่งคาดว่าเฟดจะปรับอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกของปีหน้าในเดือน เม.ย. 2560
นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า ภายในปีนี้ค่าเงินบาทไม่น่าจะ อ่อนค่าไปถึงที่ระดับ 37 บาทต่อดอลลาร์ น่าจะอยู่ในระดับ 36 บาทบวกลบ ส่วนในปี 2560 จะต้องจับตานโยบายประธานาธิบดีสหรัฐว่าจะมีความชัดเจน อย่างไร หากเน้นนโยบายอัดฉีดเงิน เข้าระบบพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ก็จะ ทำให้เศรษฐกิจสหรัฐดีขึ้น และค่าเงินสหรัฐก็จะยิ่งแข็งค่าขึ้น โดยมองว่าในปี 2560 ค่าเงินบาทอาจจะอ่อนไปแตะที่ระดับ 37 บาทต่อดอลลาร์ได้ และอาจจะแกว่งตัวในช่วงกลางปี ทั้งนี้ เมื่อเทียบค่าเงินบาทกับค่าเงินในภูมิภาคนี้ ค่าเงินบาทจะแข็งอยู่ในระดับกลางๆ เพราะเศรษฐกิจไทยยังแข็งแกร่ง มีเงินคงคลังสูง สถาบันการเงินยังอยู่ในภาวะที่ดี ทำให้แม้ว่าจะมีเงินไหลออกนอกประเทศ แต่ก็ไม่มากนัก
"ภาวะค่าเงินบาทในปีหน้ายังอยู่ในภาวะอ่อนตัว ทำให้คาดว่าจะทำให้การส่งออก ปรับตัวเป็นบวกได้ครั้งแรกในรอบ 4 ปี ส่วนในปีนี้ สรท.คาดว่าการส่งออกจะอยู่ ในระดับ-0.5% ถึง-0.8% แต่ต้องดูยอด ส่งออกเดือนพ.ย. ซึ่งหากเป็นบวกมาก ก็อาจ ทำให้การส่งออกปีนี้อยู่ในแดนบวกได้"...//
 
ที่มา : นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 23 ธ.ค. 59
Comments