ส.อ.ท. ชี้ช่อง SMEs เร่งใช้อีคอมเมิร์ซ "มองเช่าที่ 99 ปี ในอีอีซี ไร้ผลกระทบ"

โพสต์26 เม.ย. 2560 21:58โดยไม่ทราบผู้ใช้
 
 
 
 
 
 
 

"ส.อ.ท." เผยกระแสอีคอมเมิร์ซมาแรงแนะ SMEs ไทยใช้ช่องทางดิวตรงผู้ซื้อ คาดอนาคตพ่อค้าคนกลางมีโอกาสตายหลังโรงงานผลิตดิวตรงกับผู้ซื้อมากขึ้น หนุน EEC ปรับอุตสาหกรรมรับเทรนด์โลก มุ่งสู่เทคโนโลยีสมัยใหม่มองเช่าที่ 99 ปีไร้ผลกระทบ ด้านสภาฯ นายจ้าง เปิดเวทีเสวนา 27 เม.ย.เตรียมแรงงงานรับอุตฯ 4.0
นายเกรียงไกร เธียรนุกูล  รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า  ขณะนี้กระแสของเทคโนโลยีทำให้การค้าขายผ่านออนไลน์ หรืออิเล็กทรอนิกส์ (อี-คอมเมิร์ซ) กำลังมาแรงและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมที่ขณะนี้โรงงานผลิตสามารถติดต่อขายตรงกับผู้ซื้อมากขึ้นทำให้ตัดระบบพ่อค้าคนกลางลง ดังนั้นผู้ประกอบการของไทยโดยเฉพาะวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) จะต้องปรับตัวให้สอดรับกับกระแสดังกล่าว
"ผมคิดว่าระบบพ่อค้าคนกลางทั้งระดับในประเทศและระดับชาติหรืออินเตอร์เทรดต่อไปจะลำบากและอาจตายได้ด้วยการค้าขายออนไลน์ที่เอื้อให้เกิดการติดต่อกันโดยตรงซึ่งเอสเอ็มอีของไทยเวลานี้จากเดิมที่ลำบากในการฝากของขายตามห้างร้าน ก็สามารถขายผ่านออนไลน์ได้ทุกคนต้องปรับตัว จึงจะอยู่รอดหากไม่ปรับตัวรับกับกระแสจะอยู่ไม่ได้" นายเกรียงไกรกล่าว
ทั้งนี้ นโยบายรัฐปัจจุบันที่กำหนดการพัฒนาระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษ (อีอีซี) เพื่อสนับสนุนให้เกิด 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่เป็นกระแสของโลกซึ่งมุ่งสู่เทคโนโลยีสมัยใหม่จึงเดินมาถูกทิศทางและภายใต้ร่าง พ.ร.บ.อีอีซีกำหนดหลักการให้เอกชนเช่าที่ดินได้รวมระยะเวลา 99 ปีเมื่อพิจารณาจะเห็นว่าเป็นการให้สิทธิ์เช่าระยะแรกไม่เกิน 50 ปีและระยะต่อไปก็ต้องพิจารณาความเหมาะสมว่าจะต่อให้หรือไม่หากต่อก็ได้อีก 49 ปีรวมเป็น 99 ปีนั้นหลายฝ่ายอาจมีความกังวลแต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีของโลกที่ไปเร็วจึงเชื่อว่าการเช่านั้นอาจจะไม่ได้ต่ออายุด้วยซ้ำไป ขณะเดียวกัน ยังจำกัดอยู่ 10 อุตฯ เป้าหมายและลงทุนใน 3 จังหวัดได้แก่ ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และระยอง ซึ่งก็ไม่ต่างจากเขต ศก.พิเศษของประเทศอื่นๆ มากนัก (ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2560 )
Comments