ส.อ.ท. หวัง ธปท. ดูแลค่าเงินบาทปี' 60 'หนุนเพิ่มขีดแข่งขันการส่งออกไทย'

โพสต์25 ธ.ค. 2559 18:44โดยไม่ทราบผู้ใช้

"ส.อ.ท." หนุน ธปท.ดูแลค่าเงินบาทปี 2560 ใกล้ชิดหลังแนวโน้มอ่อนค่าลงแต่ยังน้อยกว่าภูมิภาค หวังให้ใกล้เคียงเพื่อการแข่งขันด้านการส่งออก  แนะเอสเอ็มอีเร่งลดต้นทุนเหตุแนวโน้มน้ำมันราคา วัตถุดิบ ค่าแรงสูงขึ้น

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาห- กรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ปี 2560 เอกชนยังคงต้องติดตามค่าเงินบาทใกล้ชิดหลังจากช่วงนี้ค่าเงินบาทของไทยมีทิศทางอ่อนค่าแต่ภาพรวมยังคงแข็งค่ากว่าภูมิภาคเล็กน้อยโดยเอกชนต้องการให้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ดูแลใกล้ชิดและหากเป็นไปได้ขอให้ค่าเงินบาทของไทยใกล้เคียงกับภูมิภาคเพื่อส่งเสริมขีดความสามารถทางการแข่งขันในการส่งออก

"ธปท.ขณะนี้ก็ดูแลใกลัชิดนะ แต่ก็ต้องยอม รับว่าหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% มาอยู่ระหว่าง 0.50-0.75% ค่าเงินบาทอ่อนค่าตามทิศทางที่เงินเหรียญสหรัฐ แข็งขึ้น แต่ก็ยังอ่อนค่าน้อยกว่าเพื่อนบ้าน ซึ่งก็เข้าใจว่าเป็นเพราะทุนสำรองของไทยนั้นมีเยอะ แต่เรา ก็หวังว่า ธปท. จะดูแลใกล้ชิดเพราะตลอดปี 2560 เฟดจะยังทยอยขึ้นดอกเบี้ยอีก 3 ครั้ง" นายวัลลภ กล่าว

สำหรับค่าเงินบาทของไทยที่มีแนวโน้มอ่อนค่าลงนั้นหากไม่ผันผวนและสะท้อนตามภูมิภาคก็จะส่งผลดีต่อการส่งออกของไทยในปี 2560 ในแง่ของมูลค่าส่งออกที่จะเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ค่าเงินบาทเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้น ปัจจัยเศรษฐกิจโลกยังคงมีความเปราะบางที่ต้องติดตามใกล้ชิดทั้งจากนโยบายของประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ(โดนัลด์ ทรัมป์) ว่าจะมีท่าทีต่อการค้าที่ชัดเจนอย่างไร

ขณะเดียวกัน สหภาพยุโรป(อียู)มองว่าเศรษฐกิจ อาจชะลอตัวทั้งจากหลายประเทศจะต้องมีการเลือกตั้ง เช่น เยอรมนี ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ รวมถึงกรณีอังกฤษที่จะต้องตัดสินใจว่าจะออกจากสมาชิกอียู(Brexit) แน่นอนหรือไม่ นอกจากนี้ แล้วยังมีปัจจัยเสี่ยงด้านภัยคุกคามที่แม้ว่าโดยรวมจะดีขึ้นแต่ก็ยังไม่มีความแน่นอนนัก

นายวัลลภกล่าวว่า ปัจจัยต้นทุนการผลิตในปี 2560 มีทิศทางที่จะเพิ่มขึ้นจากระดับราคาน้ำมันตลาดโลกที่คาดว่าจะสูงกว่าปีนี้จะทำให้ค่าขนส่งแพงขึ้น รวมไปถึงค่าแรงที่ปรับขึ้นในบางพื้นที่ ขณะที่ราคาวัตถุดิบที่สะท้อนตามต้นทุนน้ำมันหลายชนิดจะมีราคาที่สูงเช่นเดียวกัน ดังนั้น ภาคการผลิตจะต้องมีการพิจารณาลดต้นทุนโดยเฉพาะเอสเอ็มอี อย่างไรก็ตามการปรับราคาสินค้าของผู้ประกอบการภายในประเทศในปี 2560 นั้นภาพรวมยังคงไม่ง่ายนักด้วยปัจจัยแรงซื้อยังต่ำ แต่การแข่งขันยังสูง...//

ที่มา : นสพ.ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2559
Comments